google-site-verification=AZYzOVBMoD50hYwO-aFXTfIkjYm89QkuL326hVK9ig0

วิธีการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

วิธีการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุมีแนวโน้มเกิดการถดถอยของสมรรถภาพร่างกายง่ายกว่าวัยอื่นๆ เป็นวัยที่ระบบต่างๆ ในร่างกายมีการเสื่อมสภาพ เนื่องจากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก อีกทั้งยังมีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจร่วมด้วย จึงก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา

เทรนเนอร์เอฟ ขอเเนะนำ วิธีการออกกำลังกายที่ปลอดภัย

สำหรับผู้สูงอายุง่ายๆ ได้ที่บ้าน เพื่อช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ การทำงานของข้อต่อ กระตุ้นระบบการทำงานของหัวใจ และการไหลเวียนของเลือด

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

การออกกำลังกายในผู้สูงอายุมีความแตกต่างจากการออกกำลังกายในคนหนุ่มสาวมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย  เพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย เช่น มีการบาดเจ็บบริเวณกระดูก ข้อต่อ กระดูกอ่อน เอ็น และกล้ามเนื้อ เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีเหงื่อออกมากเกินไป การขาดน้ำ หรืออาการหัวใจวายเฉียบพลัน  การออกกำลังกายที่ดีต้องทำอย่างถูกต้องและเหมาะสม ไม่หักโหม

การเดินถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ผู้สูงอายุสามารถทำเองได้ที่บ้าน ทำได้ง่าย และมีความปลอดภัยสูง ทำได้ตลอดเวลาในขณะมีเวลาว่าง
ท่าสควอช (Squat) ช่วยเสริมความแข็งแรงของ ข้อต่อและกระดูก
ด้วยอุปกรณ์เก้าอี้ ที่อยู่ในบ้าน เสริมความแข็งแรงข้อต่อ ออกกำลังกายท่า Squat ไม่เพียงแต่จะเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับข้อเท้า ข้อเข่า และข้อต่อสะโพกในเวลาเดียวกัน เพื่อเพิ่มความกระฉับกระเฉงให้มีความแข็งแรงในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน ได้คล่องแคล่ว และมั่นคงมากยิ่งขึ้น
การบริหารความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขน และต้นแขน ด้วยท่า Arm Flexion เพียงแค่ใช้ขวดน้ำขนาด 600 มิลลิลิตร 2 ขวด มายกถ่วงน้ำหนัก ก็จะช่วยฝึกบริหารกล้ามเนื้อแขน และต้นแขนได้ ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแขน ลดต้นแขน ให้แขนแข็งแรงสามารถ หยิบ จับ หรือยกสิ่งของได้ด้วยตนเองได้

12 ประโยชน์ของการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

  1. ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี จึงสามารถ ลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ป้องกันความดันโลหิตสูงและช่วยให้ไม่เป็นลมหน้ามืดง่าย
  2. การทำงานของอวัยวะต่างๆ มีการประสานกันดีขึ้น
  3. กล้ามเนื้อและข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคกระดูกผุ ทำให้กระดูกแข็งแรงไม่หักง่าย
  4. ทำให้การทรงตัวดีขึ้น เดินได้คล่องแคล่ว ลดความเสี่ยงการหกล้ม
  5. ช่วยผ่อนคลายลดความเครียด ลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล สุขภาพจิตดีขึ้น
  6. เพิ่มภูมิคุ้มกัน ความต้านทานโรค
  7. ผลต่อสมองและจิตใจทำให้การนอนหลับพักผ่อนดีขึ้น
  8. ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและขับถ่ายดีขึ้น
  9. ช่วยลดน้ำหนัก
กดติดตาม เพจ ASG Wellness
เพื่อรับบทความดีๆ ที่เราคัดสรรมาให้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงวัยทุกท่าน

ASG wellness & Innovation ให้บริการอุปกรณ์ออกกำลังกายรูปแบบใหม่ที่มีการออกแบบ และพัฒนานวัตกรรม
เพื่อทำให้การออกกำลังกายมีความสะดวก ปลอดภัย และตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละบุคคล

error: Content is protected !!