google-site-verification=AZYzOVBMoD50hYwO-aFXTfIkjYm89QkuL326hVK9ig0

วิธีป้องกันและรับมือโควิดในผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19    

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) โดยเชื้อไวรัสดังกล่าวเกิดขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น เป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย์ และระบาดไปอีกหลายเมืองในประเทศจีน  โดยการระบาดเริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2562 และได้เริ่มมีการแพร่ระบาดไปยังหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศทั่วโลกตอนนี้ ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้วิเคราะห์ถึงโอกาสการเสี่ยชีวิตไว้ประมาณร้อยละ 2  ทำให้เห็นว่าอัตราการตายนั้นต่ำมาก  โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยง สูงถึงร้อยละ 26.4  ความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคประจำตัวที่มากที่สุด คือ โรคหัวใจและรองลง คือ โรคเบาหวานและโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งจะเห็นได้ว่าไวรัสชนิดนี้จะมีความรุนแรงต่อผู้ที่มีโรคทางระบบหลอดเลือดและหัวใจ รวมถึงระบบทางเดินหายใจ  ยิ่งไวรัส โควิด-19 ชนิดนี้ติดต่อได้ทั้งจากการสัมผัสและการแพร่ของละอองเสมหะทางการไอ หรือจามและเชื้อสามารถติดได้ตามวัตถุได้นาน และเราจะสังเกตอาการของผู้ติดเชื้อโควิด-19จากอาการที่เกิดขึ้น ดังต่อไปนี้

อาการเริ่มต้นของไวรัสชนิดนี้ จะเริ่มจากการมีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจ หรือบางรายมีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบากและหอบ เมื่อติดเชื้อจะมีอาการ มีไข้และตามมาด้วยไอแห้งๆและหลังสัปดาห์แรกไปจะมีอาการหายใจลำบากและหอบ  ถ้าคุณเริ่มมีอาการดังกล่าวควรรีบไปรักษาที่โรงพยาบาลทันทีเพื่อทำการตรวจรักษา พวกเราคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ กินร้อน ช้อนตัวเอง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย”ที่ตอนนี้พวกเราได้ยินกันบ่อยขึ้น ซึ่งจากคำพูดข้างต้นถือว่าเป็นดูแลและป้องกันตนเองแต่ถ้าพวกเราจะลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ด้วยวิธีการป้องกันตนเอง ดังต่อไปนี้

  • หลีกเลี่ยงไปสถานที่มีผู้คนแออัด เช่น ห้างสรรพสินค้า สถานที่บันเทิง บริษัท
  • หลีกเลี่ยงในการเดินทางระหว่างประเทศ ในประเทศที่มีกลุ่มเสี่ยง 
  • ควรล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกฮอล์อย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงการสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น   
  • ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการไอ จาม และรับเชื้อไวรัสเพิ่ม จับที่หน้ากาก               
  • รักษาตัวให้อบอุ่นและพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ไม่ใช่ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น จาน ช้าม ช้อน ส้อม แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ
  • มีสติจากการเสพข่าวจากการเสพสื่อต่าง ๆในออนไลน์  เพื่อลดความตื่นกลัว กังวล

ในการดูแลผู้สูงอายุเริ่มจากแนะนำให้ประชุมกันในครอบครัว ให้สังเกตตนเองว่ามีอาการเข้าข่ายได้รับเชื้อไวรัสโควิดรึเปล่า ถ้ามีการติดเชื้อหรือแค่มีอาการเข้าข่ายที่น่าสงสัย ไม่ว่าจะ ไอ  จามควรจัดห้องแยก เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุติดเชื้อ สำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาที่ต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องให้พร้อม โดยไปรับยาที่โรงพยาบาลมาล่วงหน้าสัก 3 เดือน เพื่อป้องกันยารักษาหมดและป้องกันไม่ให้เกิดป่วยในช่วงการระบาด รวมทั้งควรระวังตัวไม่ให้เกิดอุบัติเหตุล้ม  ในช่วงนี้มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ในประเทศไทย ผู้สูงอายุควรได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

ขั้นตอนดูแลจิตใจผู้สูงอายุอย่างไรไม่ให้วิตกกังวล กับไวรัสโควิด-19

ผู้สูงอายุควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายในผู้สูงอายุจะน้อยกว่าหนุ่มสาว เมื่อผู้สูงอายุติดเชื้อโควิด-19 โดยเชื้อไวรัสสามารถกระตุ้นให้อาการมีความรุนแรงได้จนถึงขั้นเสียชีวิต จึงอยากให้กลับมาดูแลตนเองและคนในครอบครัวอย่างมีสติและไม่ประมาทในการใช้ชีวิตในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่มีการควบคุมโรคได้

ASG wellness & Innovation ให้บริการอุปกรณ์ออกกำลังกายรูปแบบใหม่ที่มีการออกแบบ และพัฒนานวัตกรรม
เพื่อทำให้การออกกำลังกายมีความสะดวก ปลอดภัย และตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละบุคคล

error: Content is protected !!