google-site-verification=AZYzOVBMoD50hYwO-aFXTfIkjYm89QkuL326hVK9ig0

ต้นเหตุของการเกิดภาวะกล้ามเนื้อท้องแยกตัว ซิกแพคอ่อนแอ

ต้นเหตุของการเกิดภาวะกล้ามเนื้อท้องแยกตัว ซิกแพคอ่อนแอ

           ภาวะกล้ามเนื้อท้องแยกตัว ซิกแพคอ่อนแอ หรือ Diastasis Recti  คือ ภาวะกล้ามเนื้อที่บริเวณหน้าท้อง (rectus abdominis muscle ) หรือทีเราเรียกกันว่า ซิกแพค อ่อนแอ  ซึ่งกล้ามเนื้อหน้าท้องทั้ง 2 ซีกนี้จะถูกเชื่อมกันด้วยเยื้อหุ้มคอลลาเจนที่มีชื่อว่า linea alba จึงทำให้เนื้อเยื่อชนิดนี้จะมีการแยกตัวออกจากกัน ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านซ้ายและด้านขวากว้างขึ้น ซึ่งภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัว สามารถเป็นได้ทุกเพศและทุกวัย รวมไปถึงในเด็กทารก ขึ้นอยู่กับกำลังกล้ามเนื้อหน้าท้องในแต่ละบุคคล  แต่ส่วนใหญ่จะเกิดในหญิงตั้งครรภ์ และพบได้บ่อย ถึง 2 ใน 3 ของหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด  เนื่องจากการตั้งครรภ์จะเพิ่มแรงดันที่บริเวณท้อง ทำให้บางครั้งกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่สามารถคงรูปร่างไว้ตามเดิมได้ และมีการขยายของกล้ามเนื้อหน้าท้อง โดยจะมีภาวะมากขึ้นจากตั้งครรภ์หลังอายุ 35 ปีไปแล้ว ,การมีลูกมากกว่าหนึ่งคน ,ในขณะตั้งครรภ์ที่มีทารกน้ำหนักตัวมาก หรือว่า เป็นครรภ์แฝดตั้งแต่สองคนขึ้นไป ทำให้เกิดภาวะนี้ได้   แต่สามารถเป็นกับผู้ที่ลดน้ำหนักผิดวิธีจนมีภาวะ ฟื้นตัวหรือโยโย่ และเกิดจากการออกกำลังกายผิดวิธีและการยกน้ำหนักผิดวิธี ยกน้ำหนักที่มากเกินไป  ภาวะนี้จะทำให้มีอาการปวดหลังส่วนล่าง , ท้องผูก , และปัสสาวะเล็ดได้ และยังทำให้หายใจลำบากรวมถึงเคลื่อนไหวร่างกายได้ช้าและลำบากอีกด้วย  เนื่องจากเนื้อเยื่อทีหุ้มกล้ามเนื้อเกิดการฉีกขาด ทำให้อวัยวะภายในโผล่ออกมา หรือที่เรียกว่า ไส้เลื่อน (hernia)ได้

ภาวะกล้ามเนื้อท้องปกติ และ ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัว

เครื่องบริหารกล้ามเนื้อส่วนบน (กล้ามเนื้อหน้าท้อง) เป็นการฝึกกล้ามเนื้อส่วนบนโดยเฉพาะกล้ามเนื้อหน้าท้อง ให้แข็งแรง กระชับ ลดไขมันส่วนเกิน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น และมีความเเข็งเเรง ช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหวของร่างกาย

           เราสามารถทดสอบตนเองได้ว่ามีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัวหรือไม่
( Diastasis Recti )ได้โดยเริ่มจากนอนราบลงไปกับพื้นวางมือชิดติดกันโดยเริ่มจาก 2 นิ้วติดกันวางลงบนบริเวณตรงกลางท้องบริเวณเหนือสะดือเล็กน้อย หลังจากนั้นจิ้มค้างไว้ โดยวางมือขนานไปกับหน้าท้อง แล้วยกตัวขึ้นมาเหมือนท่าซิทอัพ แต่เกร็งไว้ในท่าขณะกำลังยกตัวขึ้นนั่ง หน้าท้องจะถูกเกร็งและแข็งขึ้นมา ถือว่าปกติ  แต่ในคนที่มีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัว ( Diastasis Recti ) ตรงบริเวณที่กด จะไม่รู้สึกแข็ง แต่จะรู้สึกเหมือนเป็นร่องยุบยวบลงไป และระหว่างที่มือกดไปจะรู้สึกได้ว่ารอยยุบแยกมากกว่า 2 นิ้วมือขึ้นไป

ทดสอบตนเองได้ว่ามีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัว

           ต้นเหตุของการเกิดภาวะกล้ามเนื้อท้องแยกตัว ซิกแพคอ่อนแอ ( Diastasis Recti ) สามารถป้องกันและรักษาได้โดยการออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวทั้งหมด และเพื่อลดอาการปวดหลังส่วนล่าง ปัสสาวะเล็ด และเพิ่มความกระชับกล้ามเนื้อเชิงกรานทำให้ช่องคลอดและมดลูกกระชับอีกด้วย โดยการออกกำลังกายควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ ฝึกทุกวัน วันละ 30 นาที  โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และมีอุปกรณ์เสริมช่วย เช่น เครื่องบริหารกล้ามเนื้อหลัง และหน้าท้อง

ต้นเหตุของการเกิดภาวะกล้ามเนื้อท้องแยกตัว ซิกแพคอ่อนแอ มีดังนี้

1. เมื่อผู้หญิงมีอายุมากกว่า 35 ปี
2. เด็กที่เมื่อคลอดออกมามีน้ำหนักมากกว่าปกติ
3. ตั้งครรภ์หลายครั้ง และตั้งครรภ์แฝด

Diastasis Recti คืออะไร

Diastasis Recti หรือ abdominal separation คือ การที่กล้ามเนื้อส่วนช่องท้องที่มีชื่อว่า rectus abdominis muscle หรือที่เรารู้กันสั้นๆว่า abs หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า ซิกแพค จากภายนอกที่เราเห็นกันคือจะมีก้อนกล้ามเนื้อ2 ก้อนเรียงแถว 4 ลงมา ได้ 4 คู่ 8 ก้อน ลักษณะเหมือนมีฝักถั่ว 4 เม็ดเรียงขนาบข้างกัน 2 ฝัก (ถ้าเอาแบบเข้าใจง่ายๆนะค่ะ) ซึ่งกล้ามเนื้อ 2 ซีกนี้จะถูกเชื่อมกัน และห่อหุ้มด้วยแผ่นเนื่อเยื้อคอลลาเจนที่มีชื่อว่า linea alba ลักษณะคล้ายกับตัวฝักของถั่ว(abs) (ถ้าตามภาษาคนออกกำลังกาย เขาจะเรียกกันว่า “กล้ามเนื้อแนวนอน” ส่วนซิกแพคจะเรียกกันว่า “กล้ามเนื้อแนวตั้ง”) ถูกแยกออกจากกัน 2.7 cm หรือกว้างกว่านั้น
ซึ่งอาการนี้จะไม่มีผลต่อการดำเนินชีวิต ไม่ส่งผลต่อร่างกาย และไม่เป็นอันตราย แต่พุงจะไม่เฟิร์ม และในบางรายจะเห็นเป็นกล้ามเนื้อแยกชัดเจน

โอกาสในการเกิด = ทุกเพศทุกวัยรวมถึงเด็กแรกเกิด แต่ admin จะขอบอกแค่ของผู้หญิงนะค่ะ เพราะโอกาสที่จะเกิดมากที่สุดคือผู้หญิงตอนช่วงตั้งครรภ์นี่แหละ

ทั้งตอนช่วงตั้งครรภ์และหลังคลอด อาการของปัญหานี้ จะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อ rectus abdominis ของผู้หญิง ยืดออกเนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นกระบวนการปกติของร่างกายเพื่อที่ให้ผู้หญิงสามารถมีบุตรได้มากกว่า 1 ซึ่งเมื่อเกิดอาการ Diastasis Recti จากภายนอกจะสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงช่วงบริเวณครรภ์ ที่ซึ่งบางครั้งอาจจะสัมผัสได้ถึงพื้นที่ส่วนของมดลูกผ่านผิวหนัง (อาทิ คุณแม่บางท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมเวลาเด็กเตะถึงเห็นเป็นรอยเท้าชัดเจน)

ประโยชน์การบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง

  • ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อส่วนบน ไหล่ ถึงแกนกลางลำตัว
  • เสริมสร้างความเเข็งเเรงของกล้ามเนื้อ
  • กระชับหน้าท้อง ช่วยลดไขมัน
  • ลดภาวะกล้ามเนื้อท้องเเยกตัว

ปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัว เป็นปัญหาที่ไม่สามารถเลี่ยงได้

ลองเลือกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง ให้เหมาะสม และสะดวกสบายที่สุดสำหรับตัวคุณเอง หลีกเลี่ยงการซิทอัพ และออกกำลังกายที่เป็นลูกตุ้มถ่วงน้ำหนัก ที่ก่อให้เกิดการออกเเรงส่วนหน้าท้องและอุ้งเชิงกรานมากเกินไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเเยกกว้างขึ้นไปอีก

ASG wellness & Innovation ให้บริการอุปกรณ์ออกกำลังกายรูปแบบใหม่ที่มีการออกแบบ และพัฒนานวัตกรรม
เพื่อทำให้การออกกำลังกายมีความสะดวก ปลอดภัย และตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละบุคคล

error: Content is protected !!