google-site-verification=AZYzOVBMoD50hYwO-aFXTfIkjYm89QkuL326hVK9ig0

แนวคิดทางการแพทย์สำหรับการออกกำลังกาย HUR Medical Concepts โรคเบาหวานชนิดที่ 2

แนวคิดทางการแพทย์สำหรับการออกกำลังกาย HUR Medical Concepts
โรคเบาหวานชนิดที่ 2

โรคเบาหวานเป็นกลุ่มของโรคที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นผลมาจากความบกพร่องในการหลั่งอินซูลิน หรือการทำงานของอินซูลิน โรคเบาหวานสามารถเชื่อมโยงกับโรคแทรกซ้อนร้ายแรงและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 คือ

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 เดิมเรียกว่าเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน (NIDDM) หรือเบาหวานที่เริ่มมีอาการในผู้ใหญ่ โรคเบาหวานประเภท 2 มีสัดส่วนประมาณ 90% ถึง 95% ของผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับการวินิจฉัยทั้งหมด ปัจจัยเสี่ยงสำหรับโรคเบาหวานประเภท 2 ได้แก่ อายุที่มากขึ้น โรคอ้วน ประวัติครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน ขณะตั้งครรภ์ ระบบความทนทานต่อกลูโคสบกพร่อง หรือการไม่ออกกำลังกาย

ความเสี่ยงในระยะยาวของการเป็นโรคเบาหวาน ได้แก่ โรคจอประสาทตา (สูญเสียการมองเห็น) โรคไตจากเบาหวานซึ่งนำไปสู่ภาวะไตวาย เส้นประสาทส่วนปลาย (แผลที่เท้าที่นำไปสู่การตัดแขนขาหรือข้อต่อ) และโรคระบบประสาทอัตโนมัติที่ทำให้เกิดระบบทางเดินปัสสาวะ ทางเดินอาหาร อาการทางระบบหัวใจ และหลอดเลือด ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานจะมีการเกิดของโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย (PAD), โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น, เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ, ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้แก่ ความดันโลหิตสูง และความผิดปกติอย่างรุนแรงของการเผาผลาญ


ข้อเท็จจริงและตัวเลขของโรคเบาหวานประเภท 2 ในประเทศไทย

โรคเบาหวานเป็นความท้าทายด้านสาธารณสุขที่กำลังเติบโตในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่พบมากที่สุดในผู้สูงอายุไทย 1 ใน 10 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าความเจ็บป่วยนี้เป็นปัญหาตลอดชีวิตโดยไม่ต้องรักษา แต่ด้วยการดูแลที่เหมาะสม สามารถจัดการรักษา และป้องกันได้ เมื่อเวลาผ่านไป โรคเบาหวานอาจทำให้เกิดปัญหาอวัยวะอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อหัวใจ หลอดเลือด ดวงตา ไต และเส้นประสาท

ผลการวิจัยในปี 2561 ยืนยันว่าโรคเบาหวานที่เพิ่มขึ้นทั่วของประเทศไทย การศึกษานี้เป็นรายงานฉบับแรกเกี่ยวกับแนวโน้มของโรคเบาหวานในประเทศ เป็นเวลากว่า 10 ปี สรุปได้ว่าโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นในช่วง 10 ปีที่มาจาก 7.7% ในปี 2547 เป็น 9.9% ในปี 2557 กล่าวคือ ปัจจุบันมีคนไทยป่วยด้วยโรคเบาหวานมากกว่า 1 ล้านคนเมื่อเทียบกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว


ข้อเท็จจริงและตัวเลขของโรคเบาหวานประเภท 2 ในประเทศไทย

แนวทางการรักษาสากลมุ่งเป้าไปที่การรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน และความดันโลหิตให้เหมาะสม เพื่อป้องกัน หรือชะลอการพัฒนาของภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน นอกจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสม และครบ 5 หมู่ การเลิกสูบบุหรี่ และการดูแลสุขภาพเบื้องต้นแล้ว การฝึกออกกำลังกาย หรือการออกกำลังกายได้แสดงให้เห็นว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 ได้

การออกกำลังกายจะเพิ่มความต้องการของพลังงาน และการดูดซึมกลูโคส และกรดไขมันเข้าสู่กล้ามเนื้อที่ใช้งาน และพลังงานส่วนใหญ่ผลิตจากกลูโคสเมื่อความเข้มข้นของการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น นอกจากการเผาผลาญกลูโคสแล้ว การฝึกออกกำลังกายเป็นประจำ และการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันยังส่งผลโดยตรงต่อปัจจัยเสี่ยงหลายประการในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 รวมถึงมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นและสมรรถภาพของหัวใจ และหลอดเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ความดันโลหิตลดลง ควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น ลดอาการซึมเศร้า และช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องในด้านสุขภาพ

แนวคิดเรื่องโรคเบาหวานประเภท 2 ของ HUR ช่วยให้ผู้ประกอบวิชาชีพด้านการดูแลสุขภาพสามารถใช้วิธีการฝึกออกกำลังกายเป็นยาในการรักษาตามแนวทางการรักษาสากลล่าสุด เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ออกกำลังกายเป็นประจำทุกสัปดาห์ และปฏิบัติตามโปรแกรมการฝึกออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

ผลลัพธ์

อุปกรณ์ทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Performance Recorder )สามารถช่วยประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ เพื่อประเมินความแตกต่าง และเพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงของความแข็งแรงหลังการฝึกออกกำลังกาย อุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับเครื่องออกกำลังกาย HUR ทั้งหมดซึ่งมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ทดสอบไอโซเมตริก

การฝึกความแข็งแรงในการรักษาโรคเบาหวานประเภท 2

การฝึกความอดทนและความแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 เนื่องจากกล้ามเนื้อโครงร่างเป็นเนื้อเยื่อหลักสำหรับการเผาผลาญกลูโคสและไตรกลีเซอไรด์ และเป็นปัจจัยสำคัญต่ออัตราการเผาผลาญขณะพัก การฝึกความแข็งแรงจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องฝึกกลุ่มกล้ามเนื้อร่วมกัน

ดังนั้นการฝึกความแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอควรเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 การฝึกความแข็งแรงในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถทำได้และก่อให้เกิดประโยชน์

เป็นที่น่าสังเกตว่า นอกจากประโยชน์ต่อสุขภาพทางสรีรวิทยาแล้ว การฝึกความแข็งแรงยังสัมพันธ์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิต


อุปกรณ์ HUR ที่แนะนำสำหรับการรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2ข้อมูลการติดต่อ


เรายินดีให้คำปรึกษาฟรีสำหรับลูกค้าที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายขาย ASG Wellness

Email: [email protected]
Hot-line: 092-819-1618
Phone: 02-416-1666, 02-416-1464
Line@: @asgwellness

HUR – FOR LIFELONG STRENGTH

error: Content is protected !!